Thủ tục xin giấy phép xây dựng hoàn công

Trước khi tiến hành xây công trình hay sửa chữa, chủ đầu tư và nhà thầu cần chắc rằng đã xin giấy phép xây dựng hoàn công. Mà đại diện cho sự đồng ý này chính là giấy phép xây dựng hoàn công. Đây chính là thủ tục pháp lý bắt buộc phải thực hiện nếu không muốn bị yêu cầu dừng và dỡ bỏ công trình khi đang thi công. Để quá trình xin giấy phép diễn ra nhanh chóng và tối ưu nhất, chủ đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng quy trình xin phép này. 

Hoàn công trong xây dựng

Hoàn công là gì?

Hoàn công hay hoàn thành công trình là thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng. nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và sau khi đã được nghiệm thu công trình.

Đây là điều kiện để chủ đầu tư được cấp sổ hồng và là chứng nhận sau khi thay đổi tình trạng của nhà đất sau khi hoàn tất.

Vì sao cần xin giấy phép xây dựng hoàn công

Để quá trình xây dựng, hoàn thiện công trình không gặp phải các vấn đề về thủ tục pháp lý, bị phạt. Bạn cần chắc chắn công trình của mình đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, xin giấy phép xây dựng hoàn công cũng là một trong những việc mà bạn cần phải làm

Lưu ý khi tiến hành hoàn công

 • Chỉ thực hiện khi đơn vị thi công đã hoàn thành tất cả công việc trên thực tế. 
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi xin hoàn công
 • Nắm rõ cấu trúc và diện tích của ngôi nhà để khi kiểm tra các thông số khớp với giấy tờ đã cung cấp.
 • Đây là thủ tục nhất định phải làm nếu bạn muốn được cấp sổ hồng.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Ngoài xin giấy phép xây dựng hoàn công, trong xây dựng công trình, bạn cần hoàn thành rất nhiều thủ tục, giấy tờ khác.

Bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Thẩm định bản vẽ công trình

xin giấy phép xây dựng hoàn công

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã nêu, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép

Bước 1: Nộp đơn xin giấy phép tại UBND cấp quận, huyện tại nơi có công trình muốn xây dựng.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận kiểm tra và trao biên nhận cho người nộp

Bước 3: Chờ hoàn tất thủ tục, sau đó sẽ có thông báo bạn đến nhận được giấy phép xây dựng và thanh thanh toán lệ phí theo quy định. Lúc này mới có thể khởi công xây dựng.

Những thông tin về xin giấy phép xây dựng

Thời gian cấp phép xây dựng là bao lâu?

Thông thường thời gian cấp phép xây dựng cho các nhà ở riêng lẻ tại đô thị là 15 ngày làm việc. Thời gian này sẽ còn là 10 ngày nếu nhà ở nông thôn. Nếu sau thời hạn ghi trên biên nhận mà cơ quan cấp phép không thực hiện cấp giấy phép cho cho chủ đầu tư hoặc không có văn bản trả lời thì thì có thể gửi khiếu nại và yêu cầu hồi đáp để có thể thay đổi bổ sung hồ sơ bị sai sót hoặc thúc đẩy quá trình cấp giấy phép.

Ai có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Đối với các nhà ở riêng lẻ tại các khu đô thị thì các cơ quan có thẩm quyền là ủy ban nhân dân cấp quận huyện thị xã.

con ở các khu dân cư nông thôn việc cấp giấy phép xây dựng cho các nhà ở riêng lẻ sẽ được ủy ban nhân dân xã thực hiện.

Kinh nghiệm quý báu khi xin cấp phép xây dựng

giấy phép xây dựng

Tuyệt đối không xây dựng trước khi có giấy phép

Bạn cần biết rằng việc xây dựng sẽ được kiểm soát rất rất cao đã có rất nhiều công trình bị đình chỉ hoặc thậm chí yêu cầu cưỡng chế tháo dỡ. Chính vì vậy khi không có sự bảo vệ của pháp luật tốt nhất bạn không nên tự ý khởi công xây dựng. bởi các thanh tra công trình xây dựng sẽ bị phạt nặng nếu lơ là hoặc bỏ qua những công trình xây dựng trái phép ốp.

Suy tính thật kỹ trước khi xin phép

Rất nhiều người sau khi xin được giấy phép và tiến hành xây dựng thì lại muốn thay đổi kết cấu và quy mô của công trình. Điều này không chỉ làm tốn thời gian xin cấp phép mà còn ảnh hưởng hưởng đến tiến độ công việc. Chính vì vậy trước khi quyết định xin phép hãy suy nghĩ thật kỹ về quy mô để chắc rằng bạn sẽ không thay đổi quyết định của mình về sau.

Kết luận

Việc xin cấp phép xây dựng cho một công trình mới, xin giấy phép xây dựng hoàn công là điều kiện bắt buộc để có thể khởi công. Thông thường các nhà thầu sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề này thậm chí có thể bao trọn gói kể cả quá trình xin cấp phép. Xây dựng Minh Thắng chính là một trong những công ty xây dựng hỗ trợ trọn gói về việc xin cấp phép, thiết kế và thi công các công trình như nhà ở, công ty, xí nghiệp, văn phòng,…. Đến với chúng tôi bạn sẽ không cần phải lo nghĩ về các vấn đề liên quan đến pháp lý đồng thời vô cùng an tâm về chất lượng công trình và dịch vụ hậu mãi. Hãy liên hệ với chúng tôi ngày hôm nay để nhận thêm các ưu đãi hấp dẫn.

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
hotline
chat facebook
chat zalo
Global site tag (gtag.js) - Google Analytics -->